เลือกสบู่อย่างไร ไม่ทำร้ายผิวลูกน้อย

ผิวลูกบอบบางเกินกว่าจะเลือกใช้สบู่อะไรก็ได้ เลือกสบู่ที่ดีที่สุดให้กับลูก เพื่อการดูแลผิวที่ดีที่สุดให้ลูกน้อยกันดีกว่าค่ะ

แน่นอนว่าคงไม่มีคำว่า “สงสัย” ว่าทำไมคุณแม่ถึงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ ช่วย เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก ให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างแข็งแรงทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ไม่ว่าจะเป็นการเลือก สารอาหารที่ดีที่สุดให้กับลูก หรือการส่งเสริมกิจกรรมที่เหมาะสมต่อวัย รวมไปถึงการเลือกของใช้หรือผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดร่างกาย ที่สำคัญ การทำความสะอาดร่างกายลูกอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ควรทราบ และหัวใจหลักของการอาบน้ำให้ลูกเพื่อสุขภาพที่ดีของผิวเด็กก็คือสบู่นั่นเองค่ะ คุณแม่หลายคนอาจจะเข้าใจ ว่าสบู่แบบไหนก็น่าจะดูแลผิวได้เหมือนกัน แต่จริงๆ แล้ว สบู่ที่ดีที่สุดสำหรับลูก ควรเป็นสบู่ที่ผลิตขึ้น สำหรับ สภาพผิวของลูกน้อยโดยเฉพาะนะคะ เพราะนอกจากจะ ช่วยทำความสะอาดร่างกาย ปกป้องผิวจากแบคทีเรีย ยังช่วยดูแลสุขภาพผิวของลูกให้อ่อนนุ่ม ไม่ระคายเคือง ปราศจากผดผื่นด้วยค่ะ

 • ควรเลือกสบู่ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะผิวเด็กนั้นอ่อนนุ่ม และบอบบาง มีความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้หรือคันได้ง่าย และควรหลีกเลี่ยง การใช้สบู่ของผู้ใหญ่ เพราะอาจมีคุณสมบัติที่แรงเกินไป สำหรับผิวลูกน้อยค่ะ
 • สบู่เด็กส่วนใหญ่แล้วเป็นสบู่ที่ไม่มีค่าความเป็นด่าง ซึ่งใกล้เคียงกับสภาพผิวตามธรรมชาติของลูก ช่วยป้องกันผิวลูกน้อย จากการติดเชื้อแบคทีเรีย และไม่ทำให้ผิวแห้งอีกด้วย
 • ควรเลือกสบู่ที่ เป็นสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก เพื่อมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นได้ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ จึงปลอดภัยต่อผิวลูกน้อย
 • เลือกสบู่ที่มีกลิ่นหอม อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอมฉุน เพื่อป้องกันการแพ้จากน้ำหอม
 • ควรเลือกสบู่ที่ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหน่ะบนผิวลูกน้อย
นอกจากคุณแม่จะต้องพิถีพิถันในการเลือกสบู่ให้ลูกน้อยแล้ว คุณแม่ยังต้องเป็นคนช่างสังเกตด้วยว่า ลูกน้อยมีอาการแพ้เกิดขึ้นหรือ ไม่ การเลือกสบู่ที่ไม่เหมาะกับผิวเด็กนั้น อาจจะส่งผลร้ายแรงเกินกว่าที่คุณคิด เพราะผิวเด็กที่บอบบางนั้น เมื่อเกิดผื่นแพ้ขึ้นแล้ว นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดทางร่างกายให้ลูกน้อยแล้ว ยังมีผลกระทบทางจิตใจและพัฒนาการเด็กอีกด้วย เพราะหากลูกไม่สบายตัว ลูกก็จะโยเย จนไม่อยากจะทำอะไร คุณแม่เองก็จะพลอยหนักใจไปด้วย เพราะฉะนั้น สบู่นั้นจึงเป็นอีกสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ

หลังจากเลือกสบู่ที่ดีที่สุดให้กับลูกแล้ว คราวนี้ลองมาดูสิว่าเราจะอาบน้ำให้ลูกน้อยอย่างไรให้ถูกวิธี คุณแม่หลายๆ คน ชอบอาบน้ำให้ลูกนานๆ เพราะเห็นว่าลูกชอบเล่นน้ำ แต่ความจริงแล้วเป็นอย่างไร มาอ่านต่อกันเลยค่ะ

 • ขั้นตอนแรก เตรียมน้ำอุ่นอุณหภูมิพอเหมาะในอ่างอาบน้ำสำหรับลูกน้อยก่อนนะคะ น้ำต้อง ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไปโดยคุณแม่ใช้มือแตะๆ ดู
 • ก่อนนำเจ้าตัวน้อยลงน้ำ ให้ลูบไล้ลูกเบาๆ ด้วยน้ำอุ่น ตั้งแต่บริเวณใบหน้า ลงมาบริเวณแขนขา ก่อน เพื่อให้เจ้าตัวเล็กค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับอุณหภูมิของน้ำค่ะ
 • จากนั้น ค่อยๆ หย่อนลูกลงอ่างอาบน้ำ แล้วค่อยๆ ถูสบู่สำหรับเด็ก ที่ไม่มีสารก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว เพราะผิวของลูกนั้นบอบบางและแพ้ง่าย
 • อ๊ะ อ๊ะ อย่าเอาก้อนสบู่ถูโดยตรงกับตัวลูกนะคะ ให้คุณแม่ถูสบู่บนมือตัวเองก่อน แล้วค่อยถูตัวลูกน้อยด้วยมือแม่เพื่อให้ลูกคุ้นเคย โดยทำความสะอาดให้ทั่วร่างกาย ตั้งแต่ใบหน้า ใบหูรอบนอก รวมถึงซอกแขน ขา และให้ลูกได้สัมผัสความอบอุ่นจากแม่
 • ทำความสะอาดอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด โดยอาจล้างออกด้วยฟองน้ำสำหรับเด็ก และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด บริเวณดวงตาจากหัวตาไปหางตา
 • เอาล่ะ เสร็จแล้วก็พาลูกน้อยมาเช็ดตัวด้วยผ้าอุ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกสูญเสียความร้อนในตัวมากเกินไป แล้วทาแป้งเด็กเพื่อปกป้อง ความเปียกชื้น ป้องกันผดผื่นด้วยค่ะ
แต่ทั้งนี้ ก็มีข้อควรระวังในการอาบน้ำให้ลูกน้อยนะคะ คุณแม่พยายามอย่าเผลอทิ้งลูกในอ่างน้ำเพียงลำพัง และระวังการถูสบู่ บริเวณรอบดวงตา เพราะหากสบู่เข้าตาจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และสำหรับวัยทารก คุณแม่ควรอาบน้ำ ให้ลูกด้วยสบู่เพียงวันละครั้งเพื่อป้องกันผิวแห้ง และพยายามอย่าให้ลูกแช่ในอ่างอาบน้ำ นานเกินกว่า 5 นาที หรือถูสบู่นานจนเกินไป เพื่อป้องกันผิวแห้งชื้น เพียงเท่านี้ เจ้าตัวน้อยก็สะอาด ตัวหอม สดชื่น ปราศจากผดผื่นแล้วล่ะค่ะ

เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็จะรู้สึกสบายตัว หลับสบายไม่งอแงเชียวค่ะ