Hypo-allergenic ภายในบ้าน

ผิวที่บอบบางของทารกเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังเป็นพิเศษ ถึงแม้ลูกน้อยจะอยู่ในบ้านก็วางใจไม่ได้เป็นอันขาด เพราะผิวของลูกน้อยที่บอบบางง่ายต่อการถูกขีดข่วน เพียงแค่พรมแข็งๆ ก็อาจทำให้ผิวหนังของลูกเป็นรอยถลอกได้ ยิ่งของใช้ประจำตัวของลูกก็เช่นกัน อย่างพวกสารเคมีที่ต้องใช้กับผิวของลูกน้อยโดยตรงสามารถทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดอาการแพ้เป็นผื่นแดงได้ง่ายมาก มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่จำเป็นต้องได้รับเครื่องหมายการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก เพื่อความไว้วางใจในการถนอมผิวของลูกน้อย

การทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก จำเป็นต่อผิวลูกน้อยแค่ไหน

ผิวเด็ก โดยเฉพาะผิวของทารกที่ยังมีความบอบบางมาก ชั้นของผิวหนังยังไม่แข็งแรง ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ทำให้อ่อนไหวต่อสิ่งสัมผัสที่มารบกวนทั้งจากวัตถุและสารเคมี ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวของลูกน้อยล้วนมีส่วนผสมจากสารเคมี โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถทราบได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ชนิดไหนบ้างที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการแพ้กับลูกน้อยได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายรับรองว่าได้ผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิก โดยแพทย์ผิวหนังจากประเทศสหรัฐอเมริกา จึงช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองนี้มีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้* ปลอดภัยต่อผิวที่บอบบางของลูกน้อย

ผลิตภัณฑ์ในบ้านที่ควรได้รับเครื่องหมายการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก
แป้งเด็ก – ถือเป็นผลิตภัณฑ์คู่กายลูกน้อยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากผิวที่บอบบางของลูกน้อยยังไวต่อการแพ้สัมผัส เช่น การเสียดสีจากผ้าอ้อม ทำให้เกิดเป็นผื่นแดงได้ แป้งจึงช่วยทำหน้าที่ลดแรงเสียดสีระหว่างผิวของลูกน้อยกับผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้าที่สวมใส่ นอกจากนี้แป้งยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับความชื้น ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการเป็นผื่นแพ้ผ้าอ้อมและผื่นแพ้จากเชื้อรา ดังนั้นแป้งเด็กจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะอยู่ติดตัวลูกน้อยตลอดทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกใช้แป้งเด็กที่ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้* และระคายเคืองต่อผิวที่บอบบาง

คุณสมบัติของแป้งที่ดี

1. ได้การรับรองเครื่องหมาย ไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ปลอดภัยว่าจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้*ต่อผิวของลูกน้อย
2. เนื้อแป้งไม่ควรจับตัวกันเป็นก้อนตั้งแต่เทจากกระป๋อง หรือหลังจากทาลงบนผิวแล้วก็ตาม
3. มีส่วนผสมที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ

สบู่เด็ก – เพื่อสุขภาพผิวที่ดีของลูกควรอาบน้ำให้ลูกน้อยอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน เพื่อทำความสะอาดคราบผิวที่หลุดร่อน และยังช่วยให้ลูกน้อยสบายตัว ดังนั้นการเลือกสบู่อาบน้ำให้ลูกควรเลือกที่มีค่าความเป็นกรด-ด่างเป็นกลาง และผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจว่าลูกจะไม่เกิดอาการแพ้*หลังอาบน้ำ

คุณสมบัติของสบู่ที่ดี

1. ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก โดยแพทย์ผิวหนัง
2. อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง และไม่มีน้ำหอมฉุน
3. ไม่อ่อนยุ่ยง่ายเมื่อโดนน้ำ
4. เมื่อถูกับมือแล้วไม่เกิดฟองมากจนเกินไป


ครีมอาบน้ำ – ปัจจุบันการอาบน้ำสะดวกยิ่งขึ้นด้วยครีมอาบน้ำ ซึ่งก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถอาบน้ำลูกน้อยได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ครีมอาบน้ำยังมีทั้งแบบอาบน้ำและสระผมได้พร้อมกัน ซึ่งคุณแม่ยิ่งต้องใส่ใจเลือกแบบที่มีสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก เพื่อปกป้องการแพ้*ต่อผิวของลูกน้อยตั้งแต่หัวจรดเท้า

คุณสมบัติของครีมอาบน้ำที่ดี

1. มีสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้*
2. ปราศจากส่วนผสมของสบู่
3. ถ้าเป็นแบบสูตรอาบน้ำและสระผมได้ด้วย ควรเลือกสูตร No Tears เพื่อป้องกันการระคายเคืองตา
4. บีบใช้แล้วต้องไม่แข็ง ไม่จับตัวเป็นก้อน


แชมพู – นอกจากผิวของลูกน้อยที่ต้องบำรุงรักษาความสะอาดอยู่ทุกวันแล้ว หนังศีรษะของลูกน้อยก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งแชมพูเด็กจะต่างจากแชมพูของผู้ใหญ่ โดยการนำสารประกอบบางชนิดออกไป แต่เพิ่มสารทำความสะอาดที่อ่อนละมุนต่อผิวหนังมากที่สุด และยิ่งสามารถเพิ่มความมั่นใจได้หากผลิตภัณฑ์นั้นมีเครื่องหมายรับรองว่าได้ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ว่าอ่อนละมุนกับหนังศีรษะของลูกน้อย

คุณสมบัติของแชมพูที่ดี

1. มีสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
2. มีสีอ่อนใสบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งตกค้าง
3. ไม่เป็นไข ไม่จับตัวเป็นก้อน
4. มีสูตร No Tears ช่วยให้ไม่เคืองตาเวลาสระ

หลักการง่ายๆ ในการเลือกของใช้ในบ้านให้กับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรคำถึงถึงความอ่อนโยนเป็นหลัก ซึ่งตัวช่วยในการเลือกซื้อก็คือเครื่องหมายรับรองว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก จากสหรัฐอเมริกา ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้* ไม่ระคายเคือง ปลอดภัยต่อผิวลูกน้อย จึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจะอ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อยอย่างแท้จริง

* ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ในกลุ่มทดลอง เว้นแต่การแพ้ส่วนบุคคลหรือการระคายเคือง